for women.

Hôm nay mới xem Sheryl nói về cuộc đời sau khi chồng cô David qua đời, tình cờ xem lại bài nói chuyện cũ: Why there are too few woman leaders – TEDTalk 2010 

Bước chân vào con đường sự nghiệp rồi nhìn lại mới thấy những gì Sheryl chia sẻ thực sự quý giá. Cô gái nào trước khi tốt nghiệp đại học hay làm mẹ đều nên xem bài nói chuyện này. Nếu không vì sự nghiệp của bạn, cũng đừng mắc sai lầm trong việc nuôi dạy con gái bạn sau này.

download (1)

 

#1: Sit at the table. – Cách phụ nữ nghĩ về bản thân.

Không nói về con số đếm trên đầu ngón tay phụ nữ Việt Nam thực sự thành công, dám cá đến hơn 50% phụ nữ việt nam vẫn nghĩ rằng họ thích/nên tập trung chăm sóc gia đình, duy trì một công việc không quá ngốn thời gian và một ông chồng thành đạt.

Oh, don’t get me wrong, mình may mắn được biết rất nhiều phụ nữ Việt Nam giữ những vị trí quan trọng như senior manager, director, hoặc tự làm chủ. Họ thực sự thành công, nhưng dễ bị ghét hơn vì thành công của họ. Để theo đuổi sự nghiệp, nhiều phụ nữ vẫn phải hi sinh một phần cuộc sống cá nhân và không nhận được sự hậu thuẫn từ người khác, đặc biệt từ những người phụ nữ khác. Nói cho cùng, họ vất vả hơn đàn ông rất nhiều để đạt tới vị trí họ đang ở.

Đi sâu hơn, những lĩnh vực họ làm chủ cũng còn rất đặc thù như thời trang, nhân sự, marketing, vv. Đây là mình không đi sâu hơn vào việc ai thực sự nắm quyền đằng sau những vị trí đó.

Và nếu có một cô gái nào bày tỏ mong muốn theo đuổi sự nghiệp sẽ bị cho là quá nam tính, quá tham vọng. Nhìn xung quanh bạn sẽ thấy, giữa một người đàn ông tham vọng và một người phụ nữ tham vọng, dù chẳng có sự khác biệt gì giữa cả hai, bạn sẽ thích người đàn ông làm sếp của mình hơn, bạn thoải mái làm việc với người đàn ông hơn là người phụ nữ. Trong mắt bạn, phụ nữ vẫn là một thứ gì đó mỏng manh và quá nhạy cảm.

 

#2 Make your partner a real partner – Vai trò của đàn ông và xã hội.

Tư duy của phần đông phụ nữ hình thành vì cách dạy con trong xã hội của chúng ta. Chúng ta vẫn nhấn mạnh quá mức vào sự thành công của bé trai và nói với bé gái rằng, con chỉ cần lấy một người đàn ông tốt là được.

Đó là những gì ba mẹ mình nói với mình. Mặc dù suốt thời gian đại học ba mẹ hỗ trợ mình rất nhiều trong sự nghiệp, để mình theo đuổi những gì mình thích như chứng khoán, đầu tư. Rồi lạ lùng thay, khi tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, ba mẹ lại nói, thôi con đừng làm nhiều quá, học ít thôi, hẹn hò ai đấy đi.

Nếu nhìn kỹ hơn bạn sẽ thấy, đó là cách cha mẹ việt nam đối xử với con gái thời nay. Mục đích họ mong muốn cô gái thành công, đầu tư cho giáo dục của cô gái vì họ ý thức rằng phụ nữ sẽ chỉ lấy người thành công hơn họ. Và vì thế, nếu mình tốt nghiệp đại học loại giỏi và có một công việc ngàn đô, mình sẽ lấy một người đàn ông tốt. Tư duy đó phổ biến, nhưng cổ hủ không kém lối tư duy trước đây.

Đàn ông nghe lời xã hội, họ ít nói chuyện với vợ về công việc, ít hỗ trợ vợ trong công việc. Dễ hiểu, họ không nghĩ rằng vợ họ cần một sự nghiệp thành công vì đàn ông … quá tập trung vào xây dựng sự ngiệp của RIÊNG họ. Trong khi đó phụ nữ suy nghĩ về sự nghiệp của chồng. Bạn trai cũ thấy mình học hành stress từng nói rằng, em không cần học, không cần làm gì cả, anh có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính của em. Mình nói rằng, mọi thứ em làm đều không phải vì tiền hay vì anh hay ba mẹ em, mọi thứ em làm là vì-em.

#3 Don’t leave before you leave – Con người luôn mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng.

Một số phụ nữ làm cho sự phân biệt này tệ hơn bằng việc rời công việc khi họ đang gần tới đỉnh cao của sự nghiệp. Thường là vì họ đã có những gì họ muốn, một ông chồng thành đạt, một ngôi nhà, một đứa con sắp sinh. Đến lúc họ tận hưởng cuộc sống. Nhưng bạn có thực sự tận hưởng cuộc sống được không với một hay vài đứa con nhỏ và một căn nhà để chăm sóc?

Đương nhiên, theo đuổi sự nghiệp không phải lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Chúng ta không còn ở thời đại monopoly một mình ẵm trọn nền kinh tế. Ở vị trí càng cao, lãnh đạo càng phải gành nhiều trách nhiệm hơn kéo theo thời gian làm việc nhiều hơn. Bạn phải hiểu rằng mình sẵn sàng cho những việc như thế. Cho những ngày cuối tuần không nghỉ, cho những cuộc gọi nửa đêm, cho trách nhiệm trên cuộc sống của hàng trăm nhân viên bạn quản lý, cho những khách hàng khó tính, những đối tác làm ăn khó lường,.. Nhưng điều đó không có nghĩa phụ nữ không làm được. Mai Kiều Liên, Nguyễn Phương Thảo,.. Họ là những minh chứng mạnh mẽ cho việc phụ nữ việt nam có thể làm được nhiều hơn, thay đổi, cống hiến cho xã hội nhiều hơn nghĩ tới việc lấy chồng.

Cuối cùng, mình viết lại ở đây để các bạn gái đọc. Bởi vì là phụ nữ chúng ta có nghĩa vụ phải nói với nhau điều chúng ta không muốn nghe. Women empower each other, that’s that.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s