Ashlee Vance, Elon Musk: Tesla, SpaceX, …

Cuối tuần này đọc cuốn Elon Musk của Ashlee Vance kể lại vắn tắt tiểu sử của Elon và chi tiết về quá trình từ khi anh lập ra Zip2, Paypal, SpaceX và Tesla. Để nói thêm, trước 2017 mình không có chút ấn tượng nào về Elon trừ việc anh là một tỉ phú công nghệ trẻ với chiếc xe điện Tesla (trông cũng xấu xấu thế thôi) thi thoảng xuất hiện trên báo chí hay trong vài show truyền hình, phim ảnh. Lần đầu tiên thực sự để ý đến Elon là khi mình bắt đầu tìm hiểu về AI và một trong những tít báo từ trang tìm kiếm đầu tiên hiện ra cái tên Elon Musk. Nội dung bài báo là những cuốn sách về AI Elon Musk khuyên đọc vì hứng thú đặc biệt với AI thời gian gần đây, khoảng năm 2014-2015. Để rõ ràng hơn, AI ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của mình vì cả 2 nghề phân tích tài chính hay định phí bảo hiểm (actuary) đều có nguy cơ bị thay thế trong tương lai, nếu không nói cả market research. Nói ngắn gọn, Elon Musk là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất thời đại này mảng công nghệ cao, từ công nghệ không gian cho tới, hi vọng sẽ là, trí tuệ nhân tạo với việc phát triển Tesla.

Image result for elon musk ashlee vance

Đúng với phong cách và năng lực của 1 phóng viên công nghệ từ Bloomberg, Ashlee Vance đi rất chi tiết vào quá trình thành công của Elon, gần như khách quan và đầy đủ. Anh cố lấy thông tin từ càng nhiều người quen Elon càng tốt và ít thấy đánh giá chủ quan của anh về việc Elon là người như thế nào. Đương nhiên, tường thuật có thể bị sai lệch nếu người được phỏng vấn không dám công khai hay cố tình bóp méo sự việc, nhưng với vai trò một cuốn tiểu sử, Elon Musk của Ashlee Vance là một cuốn sách không tồi. Ngay từ đầu Ashlee đã nhấn mạnh về việc Elon tỏ ra lúng túng trong giao tiếp. Vấn đề này tiếp tục có đôi chút ảnh hưởng đến thời gian sau này của anh với vai trò CEO, nhưng âu cũng là đặc điểm chung của giới kỹ sư. Mình kiểm chứng điều này bằng xem một số đoạn phỏng vấn Elon trên Youtube. Ashlee nói đúng. Đó là ấn tượng rất tốt đầu tiên về cuốn sách: trung thực.

Thú thực mình mới đọc được 2/3 cuốn sách và đang để đó vì chuyển sang đọc về big data, nhưng đây là đôi điều hình tượng Elon Musk được Ashlee khắc họa:

  1. Thiên tài và lập dị. Tuổi thơ và trí nhớ khác thường của cậu bé Elon Musk đã tạo ra không ít khó khăn cho cậu suốt thời thơ ấu. Nhưng Elon biết cậu muốn gì và phải làm gì. Elon không thay đổi nhiều lắm khi lớn lên. Anh vẫn mê game và sẵn sàng mày mò, tìm hiểu, học hỏi, đặc biệt từ nhân viên của mình. Tri thức là sức mạnh, đơn giản thế.
  2. Không bao giờ bỏ cuộc. Đây là điều mình thích nhất ở Elon, và chắc chắn là thật bởi những sự kiện mà chúng ta đều biết. Như sự ra đời của Tesla và thành công của SpaceX. Suốt 10 năm, vượt qua khủng hoảng tài chính, với không biết bao nhiêu tài sản đổ vào 2 công ty lớn này, Elon quyết tâm giữ niềm tin của anh.
  3. Giá trị. Niềm tin của Elon vững vàng như vậy bởi những giá trị anh hướng tới, đó là công nghệ, khám phá, phát triển. Trong nghề nào cũng vậy, cũng cần những giá trị riêng như thế là điểm tựa, kim chỉ nam cho mọi hành động và niềm tin của chúng ta.
  4. Khả năng quản lý không thực sự xuất sắc, nhưng Elon hiểu được giá trị của tài sản trí tuệ. Những gì Elon làm được đều là thành quả của một đội ngũ khổng lồ những cái đầu, những người hết lòng vì công việc và ngưỡng mộ yêu quý anh.

Ngoài 4 điểm trên, còn rất nhiều những thứ hay ho khác ở Elon Musk mà mình ngưỡng mộ, nhưng sẽ để đó để bạn tự đọc và ngẫm. Cuốn này có giá bìa 199k, tiki bán với giá 159k. Vì bữa tranh thủ nghỉ trưa ghé tiệm sách bên Crescent Mall nên chẳng được giảm xu nào. Mua sách ở tiệm thiệt mắc, nhưng bù lại bạn được cân nhắc nhiều lựa chọn 1 lúc và xem chi tiết nội dung trước khi mua. Bù trừ vậy.

Ok, Enjoy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s